Monday, April 21, 2014

Về miền trung ăn bánh ít lá gai xứ Quảng

Đặt vé máy bay  đi chu lai để thưởng thức những món bánh thơm ngon, hấp dẫn xứ Quảng. Có thể bạn cũng đã từng được ăn món bánh này rồi, hôm nay toibay sẽ cùng các bạn đến với Quảng Nam tìm hiểu về món bánh ít lá gai mà cái tên đã đó thương hiệu từ lâu nay nhé, xem có gì đặc biệt và hấp dẫn đến thế.

Bánh ít lá gai cũng như món banh susê ( là bánh phu thê ) là món ăn cổ truyền không thể thiếu của người dân xứ Quảng, bánh ít thường có mặt trong những dịp lễ,tết, dịp cưới hỏi...
Bánh susê (bánh phu thê)
- Bánh ít lá gai:
Bánh từ lâu đã đi vào cuộc sống bình dị, đời thường của người dân. Bánh thường có mặt trong những dịp lễ, tết, ma chay, cưới hỏi...


- Nguyên liệu : gạo nếp, đậu xanh, mật đường, lá cây gai, lá chuối, bột nếp, dầu phụng, dừa.
- Cách làm :
+ Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm khoảng 3 - 4h rồi đem xay. Đăng bột bằng cách cho bột nếp vào trong một chiếc túi vải, buộc chặt lại treo lên hoặc dùng một phiến đá đè lên bên trên để nước bên trong thoát ra ngoài, chỉ còn lại phần bột nếp.
+ Cho bột nếp, lá gai đã giã nhuyễn và đường đã thắng dẻo vào cối, tiếp tục quết mạnh cho hỗn hợp bột nếp, lá gai, đường hòa quyện vào nhau.


+  Khi quết  phải thoa dầu phụng sống vào đầu chày thường xuyên để bột khỏi dính và dầu được trộn đều vào bột.Nhân bánh gồm đậu xanh, dừa và đường.
+ Bào dừa thành sợi, bỏ vào chảo xào chung với đường cho chín tới rồi cho đậu xanh đã nấu chín, bóc vỏ, thêm tí gừng vào xào chung với lửa nhỏ, đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu vàng sậm là được.
+ Lá gai là lá của loại cây một mặt xanh, một mặt trắng bạc, hơi thô nhám. Chọn lá mướt, không bị sâu, đem  rửa sạch, luộc chín, để  ráo nước rồi giã cho thật nhuyễn, mịn như bột.


+ Chia bột thành từng miếng nhỏ, cho nhân vào bên trong, vo tròn, thoa đều bánh bằng dầu phộng đã thắng chín. Bánh được gói hình tháp vuông bằng lá chuối.
+ Hấp bánh cách thủy.
Bánh ít lá gai công đoạn làm khá cầu kì nếu bạn muốn làm bánh này thì cần phải tỉ mỉ từng bước nhé.
Bánh ít lá gai ăn rất dẻo nhưng bạn không phải lo bị dính răng đâu, lá của bánh ít lá gai trị đau bụng lên bạn cứ thoải mái thưởng thức. Bánh ít lá gai ăn rất ngon bởi vị thơm của lá gai, dầu dừa, hòa quyện cùng vị ngọt thanh nhẹ của đỗ, mềm dẻo của đường. Bạn hãy đặt vé máy bay đi chu lai để thưởng thức nhé.

Hai thứ bánh nhìn bể ngoài tưởng như đơn giản những tìm hiểu mới thấy. Để tạo lên những chiếc bánh thơm ngon đòi hỏi chúng ta phải cầu kì trong từng giai đoan đoạn. Qua đó ta thấy được lòng nhiệt huyêt của người dân nơi đây đã làm lên hai món bánh ngon, hấp dẫn như vậy.
Du lịch Quảng Nam du khách đừng lên bỏ qua món bánh ít lá gai thơm ngon này nhé.
nguồn:http://www.toibay.vn/ve-may-bay-noi-dia/ve-may-bay-di-chu-lai-1968.html

0 comments:

Post a Comment